งาขี้ม่อน ธัญพืชมากประโยชน์ กินแล้วดีต่อสุขภาพ

งาขี้ม่อน ธัญพืชมากประโยชน์ กินแล้วดีต่อสุขภาพ

งาขี้ม่อน หรือที่รู้จักกันอีกชื่อคืองาขี้ม้อน เป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับกะเพรา มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพหลายอย่างมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ลักษณะของเมล็ดเม็ดคล้ายกับงา มีสีน้ำตาลและสีเทานิยมปลูกมากในภาคเหนือของประเทศไทย สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนม หรือจะหุงทำเป็นข้าวหนุกงา และในส่วนของใบก็สามารถนำมาใช้รับประทานได้เรียกได้ว่าสามารถใช้ประโยชน์จากต้นงาขี้ม่อนได้ทุกส่วน

งาขี้ม่อน คืออะไร

งาขี้ม่อน หรือ ( Perilla seed ) เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพมาก สามารถรับประทานได้ทั้งใบและเมล็ด มีลักษณะลำต้นคล้ายกับกะเพราจัดอยู่ในกลุ่มไม้ล้มลุก โดยความสูงของลำต้นเฉลี่ยอยู่ที่ 1 – 2 เมตรแตกกิ่งก้านสาขาใบมีลักษณะมนๆ ปลายแหลมมีขนสีขาวปลกคุมทั่วทั้งใบและเมื่อโตเต็มที่จะมีดอกสีขาวลักษณะคล้ายๆ กับดอกระเพรา ผลของขี้ม่อนจะมีขนาดเล็กเป็นรูปไข่กลับหัว ภายในผลจะมีเมล็ดกลมขนาดเล็กสีดำหรือน้ำตาลเข้มและสามารถนำเมล็ดไปใช้เป็นยาและนำไปประกอบอาหารได้

ประโยชน์ของงาขี้ม่อน

งาขี้ม่อนนั้นเป็นพืชที่มีความมหัศจรรย์มาก เพราะสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนของต้น ซึ่งในต่างประเทศนิยมนำเมล็ดงาขี้ม่อนไปทำเป็นน้ำมันหอมระเหยทำเป็นยาต้านมะเร็งและช่วยในโรคภูมิแพ้และนี่คือประโยชน์ของงาขี้ม่อน

1.งาขี้ม่อนเป็นธัญพืชชนิดเดียวที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งโอเมก้า 3 ในงาขี้ม่อนนั้นมีมากกว่าน้ำมันปลาจากทะเลลึกหลายเท่า

2.น้ำมันหอมระเหยจากงาขี้ม่อนช่วยให้ผ่อนคลายและสามารถลดความวิตกกังวลให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าได้ดีอีกด้วย

3.น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากใบงาขี้ม่อนสด นำมาใช้ทาบนใบหน้าจะช่วยลดการเกิดริ้วรอย ทำให้ดูอ่อนเยาว์ลงและดูแลผิวพรรณได้

4.งาขี้ม่อนอุดมไปด้วยวิตามินบี ธาตุเหล็กและฟอสฟอรัสที่มีสูงมากกว่าพืชทั่วๆ ไปหลายเท่า

5.งาขี้ม่อนมีสรรพคุณช่วยต้านมะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมากได้ดี

  1. งาขี้ม่อนเป็นพืชที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง มีสรรพช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและไตรกีเซอไรด์ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหัวใจ และช่วยลดการแข็งตัวของเลือดได้ ช่วยป้องกันโรคที่เกิดกับหัวใจได้ดี

7.น้ำมันที่สกัดจากงาขี้ม่อนยังมีฤทธิ์ช่วยต่อต้านการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้ดี

8.งาขี้ม่อนมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการหอบหืดและโรคภูมิแพ้อากาศ

คำแนะนำในการกิน

งาขี้ม่อนเป็นพืชที่มีประโยชน์และสรรพคุณมากนอกจากสามารถนำไปใช้เพื่อปรุงยายังสามารถนำไปประกอบเป็นอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของเมล็ดและใบซึ่งสามารถนำไปทำอาหารได้ทั้งอาหารคราวหวานอย่างเช่น

  • ใบงาขี้ม่อนสามารถนำมาใช้เป็นผักห่อกับเนื้อย่าง หรือนำมาใช้เป็นผักแนมรับประทานร่วมกับอาหารประเภทอื่นๆ ได้ซึ่งมีรสชาติคล้ายกับใบสารแน่และมีสรรพคุณช่วยขับลม ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ได้ดี
  • นำเมล็ดงาขี้ม่อนไปใช้ในการรับปะทานกับข้าวเหนียว โดยการนำเมล็ดไปคั่วแล้วตำผสมน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยและนำไปโรยกับข้าวเหนียวทำเป็นขนมทานเล่น
  • ใช้เมล็ดไปคั่วและนำมาผสมกับน้ำพริก
  • ใช้เมล็ดงาขี้ม่อนไปแปรรูปทำขนมต่างๆ เช่น ขนมงา ขนมขี้ม่อนแผ่น คุกกี้งา ข้าวหลามงาขี้ม่อน
  • ใบสดของงาขี้ม่อนยังมีราคาที่สูงมากในประเทศเกาหลีเพราะสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องเคียงอาหารประเภทปิ้งย่างและห่อได้สารพัด
  • เมล็ดของงาขี้ม่อนสามารถนำไปใช้เป็นยาชูกำลังได้โดยการนำเมล็ดมาชงเป็นชาดื่มเช้าเย็น

งาขี้ม่อนถึงแม้จะมีสรรพคุณทางยาและสามารถนำมาใช้เป็นอาหารได้ แต่ข้อควรระวังวิธีดูดไขมันในการใช้ชาขี้ม่อนก็มีด้วยเช่นกันอย่างเช่น สตรีมีครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานเพื่อความปลอดภัย และในส่วนของผู้ที่มีอาการแพ้ถั่วแพ้งาควรหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานงาขี้ม่อนหากรับประทานและมีอาการแพ้เช่น หายใจไม่ออก หรือมีผื่นขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที

สุขภาพ